TRAO ĐỔI NGHIỆP VỤ
“Nhà có nóc, làng có cổng” đó là câu ca dao xưa truyền lại. Cổng làng ra đời từ rất sớm, gắn liền với sự hình thành phát triển của một ngôi làng. Ngoài mục đích như ranh giới phân chia, cổng làng còn là nơi lưu giữ những giá trị của đời sống văn hoá tinh thần gắn với lũy tre, giếng nước và mang phong cách, hồn cốt của làng.
Sau hơn 5 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.
Trong suốt chiều dài 76 năm của Ngành Văn hoá, dù trải qua những tên gọi khác nhau cho phù hợp với tình hình lịch sử và nhiệm vụ cụ thể. Song, dù ở thời kỳ nào thì đội ngũ những người hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch Thanh Hóa luôn nỗ lực hết mình hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao cho. Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2021) là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống tự hào của các thế hệ cán bộ công chức, viên chức, người lao động luôn ý thức về trách nhiệm, phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Tháng 1 năm 2010, Bản tin Văn hóa cơ sở của Trung tâm Văn hóa tỉnh đã chính thức ra mắt số đầu tiên. Kể từ khi ra đời, Bản tin luôn bám sát tôn chỉ mục đích, phản ánh kịp thời các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, góp phần tuyên truyền phục vụ kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước và của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa.
Sau khi sáp nhập giữa 2 đơn vị Đài Truyền thanh - Truyền hình với Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, thành Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao và Du lịch huyện Ngọc Lặc (TTVH,TT,TT&DL). Trong thời gian qua, Trung tâm luôn khắc phục mọi khó khăn, không ngừng phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện.
Nga Sơn mảnh đất không chỉ kể cho chúng ta về những huyền tích ngàn năm, về truyền thống hào hùng của dân tộc, mà ở đó còn có những nhịp sống bình dị, những khát vọng vượt khó, vươn lên, giữ nghề truyền thống và không ngừng phát triển, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Những năm qua, công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở trên địa bàn huyện Đông Sơn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tuyên truyền rộng rãi, luôn hướng về cơ sở, đặc biệt là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) đã và đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.
Trong những năm qua, phong trào thể dục thể thao quần chúng (TDTTQC) tại tỉnh Thanh Hóa ngày càng được chú trọng, quan tâm, đổi mới và có sự chuyển mình rất rõ nét. Qua đó góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống, tinh thần văn hóa cho người dân.
Dân tộc Mông Thanh Hóa sinh sống trên những rẻo núi cao tại các huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa từ bao đời nay. Trải qua lịch sử hình thành và phát triển, họ đã tạo ra những phong tục tập quán đặc sắc, độc đáo mang đậm bản sắc của dân tộc mình, một trong số đó phải kể đến điệu nhảy Khèn Pá Hộc.
Am Các là một ngôi chùa cổ có niên đại cách đây hàng chục thế kỷ, nay thuộc xã Định Hải, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Chùa tọa lạc trên núi Các, dân địa phương nhiều người gọi là “Cát”, bởi cát, đất và đá trên núi quyện với nhau. Giữa bao la mây trời và thảm thực vật đẹp đến say đắm lòng người, chùa Am Các đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách thập phương trong và ngoài tỉnh.
Năm 2021, tiếp nối thành công rực rỡ công tác tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các hoạt động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, tạo khí thế sôi nổi trong cán bộ, Đảng viên và Nhân dân trong Ngày bầu cử được các cấp, các ngành tỉnh Thanh Hóa chú trọng quan tâm thực hiện.
Hòa chung vào Ngày hội lớn của cả nước, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện Mường Lát đã thành công tốt đẹp. Ngày bầu cử khép lại trong niềm vui hân hoan, phấn khởi của đông đảo cử tri, thành công của cuộc bầu cử cũng chính là kết quả của lòng dân và ý chí dân tộc. Đóng góp vào thành quả chung ấy phải kể đến một phần không nhỏ của công tác thông tin, tuyên truyền, đặc biệt là những cán bộ làm công tác văn hóa của Trung tâm VHTT-TT-DL huyện Mường Lát.
Xác định công tác xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) là mục tiêu vừa có tính chiến lược, vừa có tính cấp bách trong sự nghiệp xây dựng con người trong thời kỳ mới. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Định luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào xây dựng GĐVH theo các tiêu chí “Bình đẳng, tiến bộ, văn minh”, đảm bảo gìn giữ, kế thừa truyền thống đạo lý của dân tộc, phù hợp với quy luật phát triển tất yếu của đời sống xã hội.
Trong cuộc chiến chống “giặc” Covid- 19 hiện nay, công tác truyền thanh thành phố Thanh Hóa đã và đang phát huy vai trò xung kích trên mặt trận truyền thông cùng các cấp, các ngành và toàn xã hội phòng, chống Đại dịch.

TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH THANH HÓA

Địa chỉ: Số 146 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại: 0237.3852210      Fax: 0237.3852210

Gmail: trungtamvanhoath@gmail.com